Tổng quan

Khi điện than không còn là trọng tâm trong chính sách của Chính phủ, ngành năng lượng Việt Nam đang sử dụng khí LNG thay dần cho nhiên liệu hóa thạch, hướng tới sử dụng nhiên liệu tái tạo. Là một đối tác quan trọngvới nhiều kinh nghiệm thực tiễn, GE sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đạt được mục tiêu này.

Thách thức

Sau một thời gian đầu tư vào điện mặt trời và điện gió, Việt Nam đang chuyển hướng sang điện khí LNG. Dù LNG có thể là giải pháp vượt trội hơn so với các nguồn nhiên liệu hóa thạch khác cả về hiệu suất và giảm phát thải CO2, nhưng cả hai lợi thế cạnh tranh này lại phụ thuộc nhiều vào các công nghệ liên 

Giải pháp

Hai kỷ lục thế giới của GE về các nhà máy điện có hiệu suất cao nhất đang thu hút sự quan tâm từ các dự án LNG tại Việt Nam. Các tuabin thế hệ H đã được kiểm chứng của GE là giải pháp phù hợp để phát triển các nguồn nhiên liệu thay thế như LNG, có thể hỗ trợ cho năng lượng tái tạo và cắt giảm phát thải khí nhà kính một cách hiệu quả. 

Kết quả

Các dự án LNG sắp tới của GE Power và Việt Nam

24

các dự án LNG đã được lên kế hoạch ở Châu Á – Thái Bình Dương

60 triệu tấn một năm

nhu cầu dự kiến về hiệu quả của nhà máy tích hợp LNG

23 GW

sản lượng tính đến năm 2025 của các dự án đã lên kế hoạch, dự kiến đạt 84 GW vào năm 2035

"

Dường như chưa bao giờ ngành điện Việt Nam lại được chứng kiến một làn sóng các nhà đầu tư bày tỏ quan tâm - cùng với áp lực ngoại giao đi kèm - chưa từng có trong lịch sử.

Trích từ báo cáo của Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA)

Trên toàn cầu, sự quan tâm dành cho các dự án LNG đang tăng lên. Với tiềm năng rõ rệt của LNG, IEA kỳ vọng Châu Á – Thái Bình Dương sẽ chứng kiến thêm nhiều “bước đột phá trong phát triển các nhà máy điện khí LNG trong thập kỷ tới”. PetroVietnam dự tính, đường bờ biển Việt Nam trong tương lai sẽ có một cấu hình đặc trưng với một nhà máy điện, một kho cảng nhập LNG và tái hoá khí.

LNG phát thải ít cacbon hơn so với các nhiên liệu hoá thạch khác – gần một nửa so với than – nhưng phụ thuộc vào các công nghệ tiên tiến để đạt được hiệu quả cao nhất. Các tuabin linh hoạt 9HA của GE với khả năng hỗ trợ sản xuất năng lượng sạch và ổn định hơn từ các nhiên liệu thay thế là một công nghệ như vậy. Thế hệ tuabin mới nhất của GE cho phép chi phí vốn thấp rõ rệt, chuyển đổi nhiên liệu dễ dàng và tuổi thọ động cơ cao.

Lượng khí thải CO2 toàn cầu vẫn đang tăng lên trong khi năng lượng tái tạo lại không ổn định do thời tiết. Sự gia tăng nhanh chóng của các nhà máy nhiệt điện khí LNG sẽ mang đến nguồn điện chủ yếu bổ sung cho lưới điện và đáp ứng nhu cầu điện của Việt Nam. Trong đó, các tuabin 9HA của GE có khả năng giảm khí nhà kính – nhân tố quan trọng được quy định cho lĩnh vực năng lượng.

Tiềm năng của LNG là không thể phủ nhận cho dù có những vấn đề về thủ tục, nhập khẩu, và đàm phán PPA khiến cho quá trình đưa LNG vào các nhà máy nhiệt điện chậm. Khi được dùng với các tuabin phù hợp, LNG được kỳ vọng sẽ dẫn đầu trong cơ cấu năng lượng của Việt Nam, đáp ứng một phần lớn công suất điện theo nhu cầu dự kiến vào năm 2030.

Liên hệ với chúng tôi

Bạn muốn biết tìm hiểu thêm về tuabin 9HA của GE và khí thiên nhiên hoá lỏng?